วันพฤหัสบดีที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2554


อาหารพื้นบ้านเมืองจันท์  
 หมูชะมวง
มีลักษณะคล้ายหมูพะโล้ แต่มีรสขาติทั้งหวาน เผ็ดและเปรี้ยวทานพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ จะช่วยเพิ่มความอร่อยยิ่งขึ้น
  
ก๋วยเตี๋ยวเส้นปู
     มีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยวผัดไทย แต่ใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวจันท์ผัดด้วยเครื่องแกง ใส่ปูทะเลทอดกรอบ  มีรสเข้มข้น ทั้งเปรี้ยว เผ็ดและหวาน รับประทานกับ ถั่วงอก หัวปลี หรือแตงกวาซอย


 ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียงและเนื้อเลียง
     มีรสชาติของน้ำก๋วยเตี๋ยวต่างจากก๋วยเตี๋ยวอื่นๆ คือมีรสหวาน เผ็ด และเปรี้ยว เพราะต้มด้วยเครื่องเทศหลายชนิด ทำให้มีกลิ่นหอมของดอกเร่ว เวลารับประทานจะปรุงด้วยน้ำตาลอ้อยและน้ำส้มพริกขี้หนูสด



น้ำพริกปูไข่
      เป็นอาหารรสจัด มีกลิ่นและรสหวานหอมของปูทะเทต้มสุก ปรุงด้วยกระเทียมและพริกขี้หนู รับประทานกับแตงกวาและขมิ้นขาว



ไก่ต้มกระวาน
     เป็นแกงจืดชนิดหนึ่ง แต่มีรสชาติเหมือนต้มข่าไก่  และมีกลิ่นหอมของต้นกระวาน



ปลากระบอกต้มส้มระกำ
     มีรสชาติคล้ายกับต้มส้มทั่วไป เพียงแต่ใส่ระกำเปรี้ยวแทนมะนาว  เพื่อเป็นเอกลักษณ์ของเมืองจันท์



 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น